Những câu chuyện xoay quanh chiếc thang máy chung cư
Cùng với sự đô thị hóa các tòa nhà chung cư mọc lên càng nhiều và thang máy cũng được lắp đặt nhiều hơn trong các tòa nhà. Tuy nhiên, những năm gần đây đã có nhiều câu chuyện xung quang chiếc thang máy chung cư khiến người dân khó chịu.

Thấp thỏm lo âu với thang máy chung cư

Sống tại căn hộ cao cấp tầng 20 của tòa nhà chung cư 27 tầng ở Hà Nội, tuy nhiên anh Thành Nam luôn cảm thấy khó chịu về chiếc thang máy tại tòa nhà. Bởi, cả một tòa nhà 27 tầng mỗi tầng 10 căn hộ nhưng lại chỉ có 3 chiếc thang máy và luôn có 1 chiếc trong 3 chiếc cần phải bảo trì hàng tuần khiến cho việc đi lại của người dân gặp khó khăn.
Theo anh Nam chia sẻ:" Nói ra sẽ chẳng có ai tin, nhưng nhiều ngày mình bị muộn giờ làm vì phải đợi thang máy tại chung cư. Chưa kể có những lúc bị thót tim khi thang máy đang di chuyển bị hỏng hóc, dừng lại đột ngột."
Không chỉ khu chung cư của tòa nhà của anh Nam mà còn ở các khu chung cư khác cũng khiến người dân phàn nàn về chiếc thang máy chung cư này. Thậm chí, có những tòa nhà lắp đặt thang máy nhưng chỉ sử dụng được một thang máy, cái còn lại bị dừng hoạt động để "trưng bày" không cho người dân sử dụng. Điều này gây ra nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt của mọi người tại tòa nhà.
Những câu chuyện xoay quanh chiếc thang máy chung cư
Đối với dân cư sống tại chung cư CT1A Định Công, người dân hoảng sợ khi nhắc đến chiếc thang máy tại tòa nhà. Bởi chiếc thang này bị đứt cáp liên tục và thường xuyên dừng tầng không chính xác cũng như phát ra tiếng kêu kẽo kẹt như tiếng võng đưa khiến người dân mệt mỏi vô cùng.
Trước tình trạng này, người dân đã nhiều lần làm đơn ý kiến lên chủ đầu tư công trình và các đơn vị quản lý tòa nhà, nhưng đến thời điểm này họ nhận lại vẫn là sự im lặng từ các đơn vị đó.

Sự quan tâm từ các nhà đầu tư thang máy chung cư

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, Bà Nguyễn Thị Tô Phương, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại và Xây dựng Phương Anh chuyên nhập khẩu các loại thang máy cho biết, một sự quan tâm đúng mực từ phía chủ đầu tư đối với hệ thống thang máy là điều hết sức quan trọng và cần thiết để tạo nên một thiết kế khoa học, phù hợp với nhu cầu giao thông giữa các khu chức năng trong tòa nhà. Đây sẽ là một yếu tố quyết định để đánh giá chất lượng, cũng như giá trị của tòa nhà.
Nhưng trên thực tế, tại các tòa nhà chung cư thì mật độ sử dụng thang máy thấp hơn so với số căn hộ trong tòa nhà. Chính điều này đã gây ra tình trạng nghẽn tắc giao thông khi đi thang máy trong chính tòa chung cư đó. Không những thế, việc lắp đặt thang máy chung cư với mật độ thấp như thế khiến thang phải hoạt động liên tục gây ảnh hưởng tới chất lượng, từ đó khiến tính mạng của con người bị đe dọa.
Những câu chuyện xoay quanh chiếc thang máy chung cư 
Người dân phải đi trên mái nhà vì thang máy bị hỏng(ảnh minh họa)
Chính vì thế, theo quy định của nhà sản xuất thì thang máy chung cư cần phải kiểm tra và bảo trì ít nhất 2 tháng / lần. Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp đã vì lợi ích của mình và để tiết kiệm chi phí đã cung cấp thang máy kém chất lượng cũng như đưa ra chế độ bảo trì không đúng quy định khiến cho nhiều sự cố đáng tiếc đã xảy ra.
Tuy nhiên thực tế, hiện có nhiều chung cư có mật độ thang máy rất thấp so với số căn hộ gây ra tình trạng tắc nghẽn giao thông trong chính căn chung cư đó. Bên cạnh mật độ thấp, ảnh hưởng tới thời gian di chuyển của cư dân, thì một điều đáng lo hơn là chất lượng của thang máy, bởi nó nó ảnh hưởng tới tính mạng con người.
Do đó, việc trang bị thang máy chất lượng sẽ đảm bảo chất lượng công trình, đem đến cho cư dân cuộc sống an toàn, chất lượng, qua đó sẽ giúp nâng cao uy tín, thương hiệu của chủ đầu tư để phát triển trong dài hạn.
Bài viết trước: Nhận biết đơn vị cung cấp thang máy chính hãng