Vì sao không thể bỏ qua công tác bảo trì thang máy

– Trong thời gian vừa qua báo chí liên tục đăng tin về các sự cố trong thang máy khiến người dân vô cùng lo lắng về chất lượng cũng như công tác bảo trì tháng máy trong quá trình vận hành sử dụng. Nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh vấn đề vì sao không thể bỏ qua công tác bảo trì thang máy, hãy cùng Hưng Phát tìm hiểu các lý do dưới đây.

Lý do vì sao không thể bỏ qua công tác bảo trì thang máy

– Hiện nay, câu hỏi bức thiết đặt ra đó là cần làm những việc gì theo quy trình như nào để đảm bảo an toàn cho thang máy trong quá trình vận hành để hạn chế tối đa những sự cố không đáng có xảy ra. Cũng giống như các thiết bị khác như máy phát điện, điều hòa, các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô,… thì thang máy cũng cần bảo trì theo định kỳ để đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận hành.

1. Chuẩn đoán, phát hiện sớm các sự cố và phòng ngừa xảy ra tai nạn

– Công tác bảo trì thang máy theo định kỳ sẽ giúp chuẩn đoán, phát hiện sớm các vấn đề có thể xảy ra của các linh kiện thiết bị trong thang. Trong trường hợp phát hiện sớm các nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra gây nguy hiểm cho người sử dụng thì sẽ được thông báo kịp thời tới chủ đầu tư để sửa chữa kịp thời. Trong thang máy được cấu tạo từ hơn 200 linh kiện thiết bị, một trong những linh kiện này gặp vấn đề thì đều dẫn đến hoạt động không bình thường của thang máy. Chính vì thế, trong quá trình vận hành thang máy cần phải đăng ký các trường hợp cải tạo sửa chữa thay thế thiết bị lớn như: Thay đổi thiết bị như máy kéo, các thông số kỹ thuật như tải trọng, vận tốc, kích thước hố thang, buồng máy để tránh những sự cố nghiêm trọng xảy ra.

2. Duy trì hoạt động ổn định, êm ái và bền bỉ của thang máy

– Lý do thứ hai quyết định vì sao không thể bỏ qua công tác bảo trì thang máy đó chính là giúp duy trì hoạt động ổn định êm ái cho thang máy. Chúng ta cũng biết “của bền tại người”, việc chăm sóc, bảo trì, bảo dưỡng thang máy sẽ giúp cho thang máy gia đình tăng tuổi thọ và chất lượng của thang máy. Đồng thời, khuyến cáo người dùng nên nâng cao ý thức trong quá trình sử dụng như không nô đùa nhún nhảy trong thang máy khi đang vận hành, tuân thủ các biển hướng dẫn sử dụng của đơn vị quản lý vận hành. Bên cạnh đó, việc hoạt động êm ái của thang máy tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho người sử dụng.

3. Tiết kiệm chi phí khi thay thế các linh kiện

– Quá trình bảo dưỡng, bảo trì thang máy sẽ giúp cho cầu thang máy luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất, giúp kéo dài tuổi thọ. Đồng thời giúp tiết kiệm chi phí khi hơn so với việc thay thế các linh kiện, thiết bị hỏng hóc. Như đã nói ở trên, thang máy được cấu tạo bởi hơn 200 loại linh kiện thiết bị, chính vì thế khi hỏng hóc 1 thiết bị có thể sẽ kéo theo các thiết bị khác hỏng theo nên chi phí sẽ rất đắt. Việc lựa chọn một công ty thang máy uy tín sẽ giúp thang máy luôn hoạt động ổn định và tiết kiệm được chi phí trong quá trình sửa dụng. 

4. Bảo vệ an toàn cho người sử dụng

– Sự an toàn của người dùng khi sử dụng thang máy luôn là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Nguyên nhân gây nên các sự cố trong thang máy đó là không được bảo trì, bảo dưỡng theo đình kỳ. Đồng thời, trước khi đưa thang máy vào quá trình vận hành sự dụng cần phải kiểm định an toàn và đăng ký để được cấp phép sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, bạn cần chăm sóc bảo dưỡng cho thang máy như sức khỏe của mình vậy. 
– Trong quá trình vận hành sử dụng, nếu thang máy gặp sự cố dừng thang máy cần bình tĩnh nhấn nút khẩn cấp hoặc gọi điện thoại để nhờ cứu hộ. Tuyệt đối không được tự ý phá nắp buồng thang để thoát ra ngoài để đảm bảo an toàn cho mình mà những người xung quanh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *