Những lưu ý sử dụng thang máy với gia đình có trẻ nhỏ

Trong thời đại ngày nay các công trình nhà cao tầng mọc san sát, nên thang máy được sử dụng trong các ngôi nhà ngày càng nhiều. Thang máy giúp cho việc đi lại, sử dụng, cuộc sống của con người trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Việc sử dụng thang máy rất đơn giản, tuy nhiên đối với trẻ nhỏ thì vẫn tiềm ẩn những nguy cơ. Do vậy để đảm bảo an toàn cho trẻ em kho sử dụng thang máy, người lớn cần lưu ý những điều sau.

Không cho trẻ nhỏ sử dụng thang máy một mình

Trẻ nhỏ khá hiếu kỳ với các thiết bị mới lạ như thang máy nên thường đến gần cửa thang và nhấn nút sử dụng thang hoặc có thể bước vào thang máy một mình. Việc sử dụng thang máy đối với trẻ dưới 6 tuổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ, do vậy trẻ dưới 6 tuổi cần có người lớn đi kèm khi sử dụng thang. Trẻ trên 6 tuổi cần được người lớn hướng dẫn sử dụng thang cũng như cách xử lý các tình huống khi gặp sự cố khi đi thang máy.

Không để trẻ nô đùa gần khu vực cửa thang

Việc đứng gần cửa thang máy cũng gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ, bởi nếu có lỗi xảy ra cửa thang không kín dẫn đến trẻ có thể ngã xuống hố thang hoặc có thể ngón tay của trẻ bị kẹt. Hoặc trong lúc vui đùa trẻ có thể vô tình hay cố ý nhấn vào bảng điều khiển gọi tầng, cửa thang máy mở ra trẻ có thể vào thang. Vì vậy tuyệt đối không cho trẻ chơi gần khu vực cửa thang máy.

Không cho trẻ nhỏ bấm nút điều khiển thang máy

Nút điều khiển trong thang máy thường được nhiều trẻ nhỏ yêu thích. Tuy nhiên việc nhấn nút điều khiển liên tục là một trong những nguyên nhân gây ra sự cố thang máy. Để đảm bảo cho thang có thể hoạt động an toàn khi sử dụng, hạn chế những sự cố có thể xảy ra người lớn cần dạy trẻ cách bấm thang hoặc không nên cho trẻ bấm nút điều khiển thang máy.

Không cho trẻ đùa nghịch, chạy nhảy trong cabin khi sử dụng thang máy

Trẻ em là khá hiếu động trong việc chạy nhảy và nô đùa. Tuy nhiên việc đùa nghịch trong thang máy vô tình tác động lên các bộ phận và linh kiện bên trong cabin thang dẫn đến những trục trặc của thang. Khi thang máy hoạt động trong trạng thái không đạt chuẩn, khi vận hành sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Hãy dạy trẻ cách ứng phó khi xảy ra sự cố.

Khi xảy ra sự cố mất điện hoặc thang bị kẹt, trong trường hợp đó dễ gây ra hoảng loạn. Cạy mở cửa thang hoặc những tác động vào thang sẽ khiến thang kẹt cứng gây khó khăn trong cứu hộ. Do vậy người lớn cần dạy trẻ cách ứng phó khi bị kẹt trong thang máy, hãy nhấn nút cứu hộ hoặc gọi người ở bên ngoài nhờ sự giúp đỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *